Thống kê truy cập

Tất cả:
2000377
Hôm qua:
1315
Hôm nay:
1469
Hiện tại:
1238
Công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên
Cập nhật lúc: 10:59 AM ngày 25/07/2013
Công tác phát triển Đảng trong thanh niên là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng. Tham gia xây dựng Đảng, bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vừa là vinh dự vừa là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Điều lệ Đảng đã khẳng định: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo sâu sát của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng và phát triển Đảng trong thanh niên đã có bước chuyển biến tích cực. Thực tiễn đã khẳng định nguồn lực của Đoàn bổ sung cho Đảng là rất dồi dào, vấn đề quan trọng là tổ chức Đoàn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn rèn luyện thanh niên, có kế hoạch và biện pháp để bồi dưỡng đối tượng Đảng trong thanh niên, qua đó phát hiện các nhân tố điển hình tạo nguồn phát triển cho Đảng.                                             

Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN thông qua những nội dung, hình thức phong phú: tổ chức quán triệt các nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác xây dựng Đảng; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Thanh Hóa tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tiếp lửa truyền thống mãi mãi tuổi hai mươi” ; diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…Thông qua đó, các cấp bộ đoàn đã thực hiện hiệu quả việc truyền thụ, giác ngộ lý tưởng cách mạng, nhiệm vụ chính trị của quê hương, đất nước và yêu cầu của công tác xây dựng Đảng, phát triển Đảng viên trong thời kỳ mới cho đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các ngành đoàn thể, tổ chức phát động và triển khai sâu rộng các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ đặc biệt là phong trào: “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Thông qua phong trào, Đoàn đã đoàn kết và phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, tạo điều kiện, môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến từ đó lựa chọn, bồi dưỡng giới thiệu nguồn đoàn viên có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

Các bạn ĐVTN tham gia xung kích phát triển kinh tế - xã hội 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, việc lựa chọn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cấp bộ Đoàn tiến hành nghiêm túc. Công tác phân loại đoàn viên kết hợp với phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú xuất sắc đã góp phần nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú và tỷ lệ đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng được duy trì. Số lượng đoàn viên thanh niên có nguyện vọng phấn đấu, rèn luyện để sớm trở thành đảng viên ngày càng tăng; hình thành lớp đoàn viên thanh niên sống có lý tưởng, động cơ trong sáng, ra sức thi đua thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ các cấp.

Điểm nổi bật là Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã gắn công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng trong thanh niên với việc thực hiện nghị quyết 25 của BCH Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”; tổ chức cho đoàn viên góp ý kiến xây dựng Đảng thông qua tham gia đóng góp vào văn kiện đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010 - 2015, góp ý kiến để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên ở từng cấp. Các cơ sở Đoàn đã tiến hành rà soát đội ngũ đoàn viên để bồi dưỡng kết nạp Đảng; xây dựng và đề xuất chỉ tiêu phát triển Đảng cho từng năm; chủ động tham mưu, đề xuất các cấp ủy Đảng thực hiện quy hoạch, kế hoạch tạo nguồn kết nạp ở mỗi cấp ủy đảng, chú trọng phát triển đảng viên trong thanh niên, phân công, giao nhiệm vụ cho Đảng viên, nhất là Đảng viên trẻ trong công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng, giúp đỡ đoàn viên ưu tú phấn đấu trở thành Đảng viên.

Đ/c Nguyễn Ngọc Tiến -TUV, UVBCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn tặng giấy khen cho các đội TNTN

đạt thành tích xuất sắc trong chiến dịch TNTN hè 2013 tại huyện Mường Lát

Với những nỗ lực tích cực, trong 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2007 - 2012, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã giới thiệu 34.862 đoàn viên ưu tú đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, trong đó có 23.084 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng, tỷ lệ đảng viên mới trong độ tuổi thanh niên chiếm 70% tổng số đảng viên mới được kết nạp toàn tỉnh. Nhiều đồng chí sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức tác phong của người đảng viên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội ngũ đảng viên là ĐVTN đã trở thành hạt nhân quan trọng trong việc củng cố tổ chức bộ máy của đoàn ở các cấp. Nhiều cán bộ đoàn là đảng viên đã phát huy tốt vai trò, vị trí trên các lĩnh vực được giao tạo được uy tín với cấp ủy Đảng, được đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và quy hoạch bố trí giữ chức vị chủ chốt trong hệ thống chính trị cơ sở, có trên 90% bí thư đoàn tham gia cấp ủy và HĐND các cấp, 496 đồng chí cán bộ đoàn chủ chốt các cấp được thuyên chuyển sang các cơ quan Đảng, chính quyền và các đoàn thể. Những kết quả đáng phấn khởi trong công tác phát triển Đảng đã khẳng định vai trò của đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ cho Đảng. Điều đó cũng khẳng định niềm tin của thanh niên đối với Đảng và ý thức phấn đấu vươn lên để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.       

 Công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2012-2017 đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ bồi dưỡng, giới thiệu trên 30.000 đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó có trên 25.000 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn kết và sáng tạo, tuổi trẻ Thanh Hóa quyết tâm thực hiện thành công chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Duy Dông - Ban Tổ Chức


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến