Thống kê truy cập

Tất cả:
2000058
Hôm qua:
1235
Hôm nay:
1234
Hiện tại:
1234
Chàng trai giàu nghị lực biết vươn lên làm giàu
Cập nhật lúc: 02:01 PM ngày 24/07/2013
Trong những năm qua, BTV Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã cụ thể hóa, triển khai có hiệu quả phong trào “Xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế xã hội” trong cán bộ, đoàn viên thanh niên. Từ thực tiễn phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình trong phát triển kinh tế. Nhiều thanh niên đã trở thành "ông chủ trẻ", nhiều mô hình hoạt động đã có sức cuốn hút thanh niên, là "cầu nối" đồng hành với tuổi trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp. Điển hình đó là mô hình trang trại tổng hợp chăn nuôi lợn, gà, cá của anh Lê Văn Đức, sinh năm 1979 - Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc.

Anh Lê Văn Đức vốn đã từng trải qua những năm tháng đầy khó khăn nơi chôn rau, cắt rốn của mình nhưng chưa một lần anh nghĩ đến chuyện từ bỏ mảnh đất quê nghèo để lập nghiệp nơi thành phố. Dường như khó khăn, thử thách đã giúp anh có nghị lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Lê Văn Đức (áo TN Việt Nam) giới thiệu về trại chăn nuôi lợn của gia đình

với đoàn công tác TƯ Đoàn, Tỉnh đoàn 

Năm 2003, với số vốn 45 triệu đồng vay từ kênh của Trung ương Đoàn cộng với số vốn được gia đình, bạn bè giúp đỡ là 65 triệu đồng, anh mạnh dạn nhận thầu 2ha đất để mua bò nuôi vỗ béo. Đàn bò đang trong quá trình phát triển thì cuối năm 2005 một cơn lốc lớn quét qua xã, trại bò của anh gần như mất trắng. Không nản chí, anh tiếp tục vay vốn của anh em, họ hàng đầu tư củng cố chuồng trại, mở rộng phát triển thêm chăn nuôi lợn. Công việc dần ổn định, trại lợn, bò từng bước phát triển thì trận lũ lịch sử năm 2007 khiến cả xã Vĩnh Phúc ngập trắng cuốn hết cả đàn bò, lợn của trang trại anh, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Trải qua 12 năm chăn nuôi đầy khó khăn, vất vả về vốn, kỹ thuật, dịch bệnh và ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt. Tưởng chừng không đứng vững nhưng với lòng quyết tâm không đầu hàng trước những khó khăn, thử thách. Bằng ý chí, bàn tay, khối óc và sự không ngừng học hỏi vươn lên, với mong muốn làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương mình. Đến nay, mô hình trang trại của anh đã ổn định và kiên cố, hệ thống chuồng trại 2ha đảm bảo quy trình kỹ thuật có bể bioga, hệ thống nước thải, xử lý rác thải, phế thải, hệ thống điện, nước trang bị đầy đủ với tổng kinh phí đầu tư gần 2,9 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2012, mô hình trang trại tổng hợp của anh đã bán ra 900 con lợn thịt tương đương 320 tấn; 5 tạ gà; 1,5 tạ cá với tổng doanh thu là 2,2 tỷ đồng, sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư, anh thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Mô hình kinh tế trang trại không chỉ giúp gia đình anh có được kinh tế ổn định mà còn tạo công ăn việc làm cho 8 thanh niên trong địa phương với thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ là gương thanh niên phát triển kinh tế giỏi, Lê Văn Đức còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Với cương vị là Phó Bí thư Đoàn xã anh thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN trong xã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động Đoàn tại địa phương. Bên cạnh đó, anh còn truyền kinh nghiệm và cả khát vọng làm giàu chính đáng của bản thân để tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên cùng tham gia phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. 
Nhờ làm kinh tế giỏi, cũng như những đóng góp của anh cho phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế tại địa phương, năm 2010 anh đã vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng. Với sự năng động, sự nỗ lực và tinh thần dám nghĩ, dám làm của một người trẻ tuổi, Lê Văn Đức đã thực sự là tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực phát triển kinh tế để đông đảo bạn trẻ noi theo.
Hà Mai - Ban Tuyên giáo

  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing


Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến