Thống kê truy cập

Tất cả:
2000058
Hôm qua:
1235
Hôm nay:
1234
Hiện tại:
1234
Những cung đường sức trẻ vùng cao
Cập nhật lúc: 02:41 PM ngày 20/02/2013
Chúng tôi đã đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều mô hình hay, những cách làm sáng tạo nhưng hiếm thấy nơi nào làm được như thanh niên xã vùng cao Giao An (Lang Chánh).

   Khi sức trẻ chung tay

         Trở lại Giao An hôm nay, những con đường lởm chởm đá dăm, bụi phủ trắng người không còn nữa. Mùa mưa người dân Giao An không phải xắn quần quá đầu gối, cõng xe đạp trên lưng, hì hụi bấm từng bước chân trên những con đường lầy lội, trơn tuột. Thay vào đó là những con đường bê tông phẳng lì nối liền các bản, làng với nhau do Đoàn Thanh niên xã tình nguyện thực hiện.

         Giao An là xã biên giới có địa hình phức tạp, có nhiều dân tộc cùng sinh sống như Mường, Thái, Kinh. Thực hiện chương trình xấy dựng nông thôn mới (NTM), thể theo ý chí và nguyện vọng của Đoàn Thanh niên xã, Đảng bộ, chính quyền xã đã giao toàn bộ việc làm đường giao thông thôn, bản cho thanh niên đảm nhận. Anh Lê Anh Thoa, Bí thư đoàn xã cho biết: khi xã triển khai xây dựng NTM, Ban Chấp hành Đoàn xã tổ chức họp và xin ý kiến của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thì thật bất ngờ 100% ĐVTN đồng ý sẽ đảm nhận việc xây dựng đường giao thông. Tuy nhiên, lúc đầu Ban chỉ đạo xây dựng NTM chưa thực sự tin tưởng chúng tôi vì sợ tuổi trẻ chưa có kinh nghiệm và không đảm đương nổi. Thế rồi khi chúng tôi huy động, sắp xếp khoa học công việc cho gần 100 ĐVTN triển khai thực hiện các khâu công việc, chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của lãnh đạo xã và bà con dân bản.


 

 ĐVTN làm đường bê tông như những người thợ chuyên nghiệp

 

         Tình nguyện để thay đổi bộ mặt nông thôn

         Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của thời tiết màu đông miền núi, hòa vào tốp thanh niênđang hối hả chuyển xi măng, cát, đá để làm đường khiến chúng tôi ấm lại. Dừng tay ít phút, quẹt qua lớp mồ hôi nhễ nhại trên trán, Vĩnh chi biết,em cùng các anh chị ĐVTN đã làm liên tục 3 tháng nay rồi. Chúng em tự nguyện làm không tính công. Công việc có vất vả, hơn nữa chưa có kinh nghiệm nên ban đầu còn hơi chậm. Nhưng tất cả mọi người ai cũng hăng hái, cứ đà này chẳng mấy chốc bà con có đường mới để đi.

         Với khát khao được góp một phần công sức để thay đổi bộ mặt nông thôn quê mình, những chàng trai, cô gái Giao An đã không quản ngại vất vả, ngày ngày nối dài những con đường bê tông đến từng bản, từng làng để những lối mòn xưa được khoác áo mới.

         Đứng trên con đường liên thôn mới được đổ bê tông phẳng lì, Trưởng bản Ang, Bùi Thanh Long không giấu được niềm vui: “con đường này là do thanh niên làng tao làm đấy, chúng nó không cần tiền công nhưng làm tốt lắm, cả bản tao vui, tao hiểu phải đoàn kết mới làm được. Tao sẽ nói với người dân làm việc gì cũng phải đoàn kết, để họ học, họ làm theo như kiểu làm của thanh niên thôi”.

         Đến cuối năm 2012, hàng chục km đường liên thôn, liên bản đã được bê tông hóa, đây là minh chứng sống động sự đoàn kết của sức trẻ vùng cao, đã giúp cho chính quyền địa phương tiết kiệm được hàng tỷ đồng. Giờ đây người dân Giao An bước ra khỏi nhà là đã được đi trên những con đương bê tông, cảnh lầy lội, chênh vênh của những lối mòn xưa đã lùi vào dĩ vãng. Ông Hà Văn Hợp, người dân trong xã phấn khởi nói: “cả nhà ta ai cũng vui vì có đường mới. Từ nay trụ sở xã ta xe đi bằng xe máy chứ không đi bộ nữa. Cảm ơn thanh niên đã giúp dân làng làm đường”. Ông Lê Hồng Chuyên, Bí thư Đảng ủy xã Giao An cho biết: Giao An là xã vùng cao, diện tích rộng, địa hình đồi núi nên việc xây dựng đường giao thông rất vất vả. Nếu không có Đoàn Thanh niên vào cuộc thì trong năm 2012 chúng tôi sẽ không hoàn thành được tiêu chí đường giao thông. Tính công làm đường cũng giá trị hàng tỷ đồng nhưng xã không mất một đồng tiền công nào vì lực lượng thanh niên tình nguyện giúp đỡ người dân. Cái khó nhất của xã là giao thông thì nay đã được “mở nút”, tôi tin chắc rằng đời sống người dân sẽ nâng lên, và cũng nhờ đó, nhận thức của người dân cũng sẽ thay đổi.

Bài, ảnh: Văn Hải – Kim Oanh


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing


Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến