Thống kê truy cập

Tất cả:
2000020
Hôm qua:
1242
Hôm nay:
1245
Hiện tại:
1236
Nâng cao hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt”
Cập nhật lúc: 02:00 PM ngày 20/06/2018
Trong những năm qua, cùng với sinh viên cả nước, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã và đang được Hội sinh viên Tỉnh Thanh Hóa tích cực hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần thúc đẩy sinh viên tự giáo dục, rèn luyện, phát triển toàn diện và khẳng định được vai trò của tri thức trẻ.

 “Sinh viên 5 tốt” đã trở thành “thương hiệu” để sinh viên Nhà trường phấn đấu đạt được. Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động từ năm 2009. Để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, sinh viên phải hội đủ 5 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Xác định phong trào “Sinh viên 5 tốt” là “xương sống” cho các hoạt động của HSV, thời gian qua, HSV tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền đến các chi hội và tổ chức cho sinh viên đăng ký danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Đồng thời, hội xây dựng, ban hành bộ tiêu chí "Sinh viên 5 tốt" phù hợp với hoạt động của đơn vị. Ban Giám hiệu, HSV, Đoàn Thanh niên các trường thường xuyên tạo điều kiện, tổ chức các sân chơi cho sinh viên rèn luyện, nâng cao sức khỏe để đảm bảo tiêu chí thể lực tốt; đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện trong sinh viên. Đặc biệt, HSV các trường chủ động tham mưu, đề xuất gắn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” thành tiêu chuẩn để bình xét học cảm tình Đảng; phát hiện và biểu dương những sinh viên có thành tích xuất sắc…tạo động lực để sinh viên các nhà trường phấn đấu. Qua đó, thu hút đông đảo chi hội sinh viên và các câu lạc bộ trong trường tham gia, góp phần đưa phong trào ngày càng phát triển sâu rộng. Đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch HSV Việt Nam tỉnh cho biết: Để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, sinh viên phải hội đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Ngay từ đầu năm học, bám sát nội dung của phong trào, HSV trong toàn tỉnh có nhiều giải pháp tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, trưởng thành; gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” bằng nhiều nội dung và hình thức như: Tổ chức cho sinh viên học tập, nghiên cứu tìm hiểu về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, HSV, Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức các hoạt động đa dạng, cụ thể, phù hợp, gắn với đối tượng sinh viên như: Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sinh viên; hội thi văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao; chương trình “Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên”, “Hiến máu nhân đạo”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”, “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Tiếp sức mùa thi”… Thông qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào tự giáo dục, rèn luyện và phát triển toàn diện trong sinh viên. Để khuyến khích sinh viên trong học tập, HSV tỉnh chỉ đạo Hội sinh viên các trường  đẩy mạnh phong trào “Sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học”,  triển khai tư vấn, hỗ trợ cho sinh viên về điều kiện học tập, rèn luyện và sinh hoạt như: Thành lập nhóm câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ tìm nhà trọ cho sinh viên năm thứ nhất và hoàn thành thủ tục nhập học; giới thiệu, tìm việc làm cho sinh viên năm cuối, chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh Đoàn và Ban Giám hiệu nhà trường mở rộng các quỹ khuyến học; kịp thời tuyên dương các học sinh, sinh viên xuất sắc.

Có thể thấy, phong trào “Sinh viên 5 tốt” là cơ hội để mỗi sinh viên có thể khẳng định được vai trò của tri thức trẻ, góp phần tạo ra những lớp sinh viên “vừa hồng, vừa chuyên”. Để phong trào “Sinh viên 5 tốt” thực sự lan tỏa và phát triển có chiều sâu, thời gian tới, HSV tỉnh tiếp tục phối hợp với tổ chức Đoàn, Ban Giám hiệu các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền; có cơ chế theo dõi, đánh giá, hỗ trợ thường xuyên cho sinh viên; triển khai các hoạt động cụ thể để đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho "Sinh viên 5 tốt" sau tuyên dương; tuyên dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào…

Đặng Hồng – Ban TTNTH


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến