Thống kê truy cập

Tất cả:
2000058
Hôm qua:
1235
Hôm nay:
1234
Hiện tại:
1234
Tạo việc làm – giải pháp tập hợp thu hút thanh niên nông thôn ở huyện Nông Cống
Cập nhật lúc: 09:05 AM ngày 20/02/2013
Thời gian qua, Ban Thường vụ huyện Đoàn Nông Cống đã đặc biệt quan tâm tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn ở khu vực nông thôn, đáp ứng yêu cầu công tác thanh niên thời kỳ mới. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn, việc tập hợp đoàn viên thanh niên gặp không ít khó khăn. Ngoài số ĐVTN theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, phần đông thanh niên còn lại đã “ly hương” tìm kiếm việc làm, thường xuyên vắng mặt ở địa phương.

        Bí thư chi đoàn thôn Cao Nhuận, xã Vạn Thiện, cho biết: Hiện tại, chi đoàn có 15 đoàn viên đang sinh hoạt. Từ nhiều năm nay, cứ sau Tết nguyên đán, thanh niên trong thôn lại rời quê đi làm ăn xa. Mỗi khi có hoạt động cần triển khai, chi đoàn rất khó tập hợp được lực lượng, thường phải vận động đoàn viên tại các nhà trường tham gia mới đủ. Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, Vạn Thiện là xã thuần nông của huyện Nông Cống, nên nhiều năm nay thanh niên trong xã có xu hướng “ly hương” kiếm sống. Theo báo cáo của BCH đoàn xã Vạn Thiện, số lượng ĐVTN trong độ tuổi từ 16 đến 35 khoảng 1.500 người chiếm 25% dân số. Trong đó, ĐVTN đi làm ăn xã, không thường xuyên ở địa pohuwong là 930 người, số đang đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học  chuyên nghiệp là 400 người, số học sinh đang học ở các trường THPT là 230 người. HIện nay, xã có 130 ĐVTN đang sinh hoạt ở 12 chi đoàn, trong đó có 9 chi đoàn, trong đó có 9 chi đoàn thôn, 3 chi đoàn nhà trường, chi đoàn có đông đoàn viên sinh hoạt nhất là 20 người, chi đoàn ít nhất là 2 người...

 

Đoàn viên, thanh niên chi đoàn thôn Cao Nhuận, xã Vạn Thiện,

 Nông Cống trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế

 

 

         Thực trạng trên cho thấy, việc nâng cao chất lượng hiểu quả hoạt động của các tổ chức cơ sở Đoàn khu vực nông thôn là một việc làm rất cần thiết nhưng hết sức khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, BTV Huyện đoàn Nông Cống đã tập trung lãnh đạo, tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt để tập hợp đoàn viên. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách địa bàn, khảo sát nắm tình hình, tư tưởng thanh niên, từ đó chỉ đạo cho BCH đoàn xã đề ra nhiệm vụ, giải pháp nhằm thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt để đáp ứng ngày càng cao những tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ nhằm từng bước đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức, góp phần phát huy vai trò của tuổi trẻ trong việc tham gia xây dựng tổ chức Đoàn – Hội, xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân. Ngoài ra, BTV Huyện đoàn còn thường xuyên về các chi đoàn, tích cực tham gia sinh hoạt với chi đoàn, đối thoại, gặp mặt với thanh niên, qua đó chỉ rõ những ưu điểm mà thanh niên ở đó đã làm được để ghi nhận, biểu dương, nêu gương những việc tốt, người tốt; thẳng thắn chỉ ra nhũng yếu kém, hạn chế còn tồn tại để bàn giải pháp khắc phục. Từ đó, đề xuất, cổ vũ, động viên thanh niên đoàn kết thi đua thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

        Để thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định ngay tại quê hương, huyện đoàn đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành liên quan thường xuyên tư vấn, hướng nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Thông qua các buổi họp định kỳ hàng tháng của BCH, bí thư chi đoàn giành thời gian trao đổi những kinh nghiệm, học hỏi cách làm giàu và nêu gương thanh niên điển hình trong phát triển kinh tế giỏi. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các phong trào, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... nhằm thu hút thanh, thiếu niên tham gia sinh hoạt với ĐVTN, từ đó phát hiện kết nạp bồi dưỡng đoàn viên mới. Trong 5 năm từ năm 2007 đến năm 2012, BTV Huyện đoàn Nông Cống đã tổ chức được 232 lớp đối tượng đoàn cho 12.340 thanh niên tiên tiến và đội viên lớn; kết nạp 11.500 đoàn viên mới. Ngoài ra huyện đoàn đã mở được 170 lớp tập huấn cho 3.500 lượt cán bộ Đoàn – Hội – Đội. Hàng năm BTV huyện đoàn còn tổ chức tập huấn cho các đồng chí là bí thư, phó bí thư chi đoàn chi hội ở địa bàn dân cư. Vì vậy đội ngũ các bộ đoàn được nâng cao về nhận thức lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng công tác, giúp cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng phát triển.

PV: Minh Hiếu - Báo Thanh Hóa

 

 


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing


Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến