Thống kê truy cập

Tất cả:
2000001
Hôm qua:
1234
Hôm nay:
1235
Hiện tại:
1234
Chàng kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về quê làm nước mắm sạch
Cập nhật lúc: 11:14 AM ngày 04/12/2017
Không kinh nghiệm, không vốn liếng, thứ duy nhất Lê Anh có là tình yêu với nước mắm truyền thống. Anh quyết định từ bỏ công việc kỹ sư xây dựng với mức lương 50 triệu đồng/tháng để khởi nghiệp với nghề sản xuất nước mắm truyền thống. Anh muốn những giọt nước mắm đậm chất truyền thống đến với mâm cơm gia đình Việt và vươn xa hơn.

Quê anh (Hoằng Phụ, Hoằng Hóa) đã làm mắm từ hàng trăm năm trước. Mùi vị mắm và mùi rơm rạ là 2 mùi luôn in đậm, gắn bó với anh suốt cuộc đời. Thế nên, chính niềm tự hào về giọt nước mắm đậm đà hương vị quê hương đã thôi thúc anh phát triển nghề truyền thống này.

Xưởng sản xuất nước mắm Lê Gia.

Tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự, ban đầu, Lê Anh đã có một thời gian vừa làm việc tại một công ty Hàn Quốc, vừa tập trung gây dựng cơ sở sản xuất nước mắm. Mọi thứ lúc nào cũng căng như dây đàn. Vừa phải đảm bảo công việc ở công ty, vừa phải dốc sức xây dựng thương hiệu Lê Gia. Có những lúc vào mùa cá cơm (tháng 8-11 âm lịch), xong việc công trường, chưa kịp ăn cơm nghe điện thoại anh lại lên đường đi cảng cá. Vì tàu ra khơi, gặp cá đánh được là tàu về bến bất kể thời gian nào, muốn có cá tươi, cá ngon, phải xem và mua cá lúc nửa đêm khi tàu cập bến. Cảng cá, xưởng mắm, chỗ làm, chỗ ở mỗi nơi cách nhau cả trăm cây số. Mua cá về và muối ngay trong đêm, trở lại công trường cũng vừa bình minh. Trên người Lê Anh vẫn nguyên bộ quần áo công trường. Khi bắt đầu khởi nghiệp anh cũng không nhận được sự ủng hộ của ai trong gia đình vì mọi người đều cho rằng việc từ bỏ công việc với mức lương nghìn đô mỗi tháng là “điên rồ”.

 

Anh Lê Anh giới thiệu về quy trình làm nước mắm

 Để có được nước mắm ngon, suốt mùa nguyên liệu từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch, khi tàu cá về vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, Lê Anh cũng đích thân ra tận bến để kiểm tra cá và thu mua trực tiếp, muối anh sử dụng để ủ cá cũng được lựa chọn kỹ càng, chủ yếu anh lấy muối tinh khiết từ Bà Rịa – Vũng Tàu, bởi lượng muối ở đó đạt độ tinh khiết cao, góp phần làm nên nước mắm đạt chất lượng thơm ngon, ấn tượng. Làm ra sản phẩm đã vất vả, để người tiêu dùng biết tới và chấp nhận sản phẩm cũng khó khăn không kém. Sản phẩm mới, lại thuộc phân khúc giá trung cao cấp nên việc tấp cận khách hàng của mắm Lê Gia không đơn giản. Anh luôn tâm niệm, chú trọng về chất lượng là yếu tố hàng đầu làm nên sự tin tưởng, hài lòng của người tiêu dùng khi sử dụng nước mắm Lê Gia, do vậy mà mỗi công đoạn chế biến để cho ra sản phẩm nước mắm chất lượng đều được thực hiện một cách kỳ công, tỷ mĩ, cẩn thận và tự nhiên nhất. Từ nguyên liệu, phương pháp sản xuất, thành phần chất lượng và quy cách đóng chai, tất cả mang lại cho nước mắm Lê Gia là sản phẩm sạch. Mỗi sản phẩm nước mắm Lê Gia được đóng vào chai thủy tinh nhập khẩu từ Thái Lan, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, điểm cộng cho nước mắm Lê Gia đó là thiết kế logo bắt mắt, nắp chai được thiết kế để khống chế lượng mắm rót ra, không đọng lại nước mắm khi rót, tiện dụng khi dùng… Bên cạnh chế biến nước mắm truyền thống, Lê Anh cũng dày công nghiên cứu, học hỏi và chế biến thành công các sản phẩm mắm khác, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng như nước mắm hạ thổ, mắm tôm, mắm chua, mắm tép, đặc biệt là có cả nước mắm dành riêng cho trẻ nhỏ rất an toàn, được nhiều bà nội trợ là phụ huynh trên cả nước đón nhận nhiệt tình. Tất cả các sản phẩm mắm của Lê Gia đều qua quy trình chế biến truyền thống, hoàn toàn tự nhiên, không có chất phụ gia và mỗi sản phẩm có hương thơm đặc trưng chỉ có ở Lê Gia.

Chính vì luôn đưa chữ “tâm” vào trong mỗi sản phẩm mà nước mắm Lê Gia giờ đây đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường, có mặt tại các hệ thống kinh doanh thực phẩm sạch, các nhà hàng, khách sạn lớn tin dùng, cung cấp ra thị trường khoảng 15.000 lít nước mắm mỗi năm. Sản phẩm nước mắm Lê Gia được đánh giá là cơ sở chế biến nước mắm đầu tiên đạt được chứng nhận thực phẩm an toàn do Sở nông nghiệp Thanh Hóa cấp, được lựa chọn lên Chương trình “Nông nghiệp sạch – VTV1” và có tên trong bản đồ nông sản sạch và bản thân anh Lê Anh là một trong 17 người trong cả nước được chọn vào Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam.

Chuyên mục Tuổi trẻ Lam Sơn


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến