Thống kê truy cập

Tất cả:
2000073
Hôm qua:
1239
Hôm nay:
1240
Hiện tại:
1237
Chàng thanh niên với niềm đam mê nông nghiệp công nghệ cao
Cập nhật lúc: 03:50 PM ngày 27/09/2017
Vốn là cử nhân ngành công nghiệp nhưng chàng thanh niên Lê Đình Trúc, ở thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ (Như Thanh) lại có niềm đam mê với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

Lê Đình Trúc, sinh năm 1983, trong một gia đình thuần nông ở xã Yên Thọ. Năm 2002, Trúc thi đỗ vào Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Sau 4 năm đèn sách, ra trường với tấm bằng cử nhân, Trúc ở lại TP Hồ Chí Minh với mong muốn tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo. May mắn Trúc được nhận vào làm việc tại một công ty liên doanh với nước ngoài chuyên về lĩnh vực thiết bị, máy móc nông sản, thực phẩm. Những năm gắn bó với thành phố mang tên Bác không chỉ giúp chàng sinh viên trẻ trải nghiệm cuộc sống mà còn mang lại cho Trúc những kinh nghiệm quý báu về kinh doanh, am hiểu nhiều loại máy móc, thiết bị nông sản của các nước tiên tiến về công nghiệp như: Nhật Bản, Ý, Mỹ. Những kiến thức quý báu ấy về sau lại giúp ích rất nhiều cho công việc của Trúc.

Lê Đình Trúc chia sẻ: “Với khát khao làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, cuối năm 2015, tôi rời TP Hồ Chí Minh về quê để tìm hướng lập nghiệp mới. Ý tưởng về mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp làm dịch vụ nông nghiệp cũng bắt đầu hình thành”. Được sự khích lệ của người thân trong gia đình, Trúc bắt tay vào xây dựng đề án thành lập HTX nông sản hữu cơ. Sau khi được chính quyền địa phương chấp thuận cho thành lập HTX nông sản hữu cơ Trúc Phương, Trúc đã phải vất vả huy động vốn để đầu tư sản xuất, xây dựng nhà xưởng. Mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên Trúc làm là trồng nấm với quy mô nhà xưởng khoảng 100 m2. Đồng thời Trúc đầu tư 1,5 tỷ đồng để mua sắm máy cày, máy cấy, máy gặt làm thêm nông nghiệp, mỗi năm cho doanh thu hơn 200 triệu đồng. Từ những thành công ban đầu, năm 2016, Trúc đã có thêm nguồn vốn để mở rộng nhà xưởng sản xuất nấm lên quy mô 3.000 m2 và đầu tư dây chuyền đóng bịch nấm tự động. Đặc biệt, trong quy trình trồng nấm Trúc đã tận dụng nguồn phế phẩm để sản xuất mạ khay. Mỗi năm HTX nông sản hữu cơ Trúc Phương sản xuất khoảng 2 tấn nấm, với doanh thu từ 500 đến 600 triệu đồng. Đồng thời, cung cấp khoảng 30.000 khay mạ cho người dân trên địa bàn xã, doanh thu gần 300 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, năm 2017, Trúc đã xây dựng mô hình trồng măng tây, với diện tích 4 sào, đang cho thu hoạch. Trong những năm tới, HTX nông sản hữu cơ Trúc Phương còn có kế hoạch đưa một số giống cây ăn quả, rau màu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đồng thời, liên kết với người nông dân địa phương đưa vào gieo cấy thí nghiệm từ 20 đến 30 ha lúa hữu cơ.

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của chàng thanh niên Lê Đình Trúc đang là hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại xã Yên Thọ. Không chỉ vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, Trúc còn tạo việc làm cho nhiều lao động, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế, sản xuất nông nghiệp cho người dân địa phương.

Nguồn: baothanhhoa.vn


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến