Thống kê truy cập

Tất cả:
2000058
Hôm qua:
1235
Hôm nay:
1234
Hiện tại:
1234
Vùng cao Mường Lý - Nơi trí thức trẻ khẳng định mình
Cập nhật lúc: 10:39 AM ngày 10/08/2017
Mang trong mình hành trang tri thức, nhiệt huyết và bản lĩnh, những đội viên của Dự án tăng cường 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã ở các huyện nghèo ở Thanh Hóa đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, tài năng, để góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở những vùng đất khó. Bằng sức trẻ, lòng nhiệt tình, các đội viên đã góp phần làm cho nhiều vùng biên giới ngày càng khởi sắc, thay da đổi thịt. Trong 5 năm qua, dù còn nhiều khó khăn, nhưng bằng lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ, anh Bùi Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Mường Lý (Mường Lát) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Mường Lý là  xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát. Con đường từ trung tâm huyện về xã chỉ chừng 27 km nhưng chúng tôi  mất gần 2 tiếng đồng hồ lên dốc rồi xuống dốc với những khúc cua tay áo, một bên là vách núi, một bên là vực sâu hun hút. Câu chuyện về cái nghèo không chỉ riêng ở Mường Lý mà là thực trạng chung của các xã vùng cao huyện biên giới Mường Lát. Mặc dù cái đói không còn ám ảnh mỗi nóc nhà của người dân nhưng họ vẫn cứ loay hoay mãi trong cái nghèo. Theo số liệu thống kê, hiện nay Mường Lát còn 5.612 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 71,4%) và 743 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 9,45%)  theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều. Vì vậy, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát quan tâm chỉ đạo nhằm đưa Mường Lát sớm thoát khỏi danh sách huyện nghèo của cả nước. 

Là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại xã Phúc Thịnh - Huyện Ngọc Lặc, năm 2010 tốt nghiệp đại học Tây Bắc. Khi được tiếp cận thông tin về Dự án đưa 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch xã ở các huyện nghèo thuộc Chương trình 30a, chàng trai sinh năm 1987 Bùi Văn Nhân hào hứng tham gia, sẵn sàng đón nhận thử thách mới. Trúng tuyển ở vị trí 11/60 trí thức trẻ tại Thanh Hóa, tháng 8/2012 Nhân được nhận quyết định điều động bổ nhiệm làm PCT phụ trách Văn xã ở xã Mường Lý - Huyện Mường Lát.

 Anh Bùi Văn Nhân phát biểu tại hội nghị

Bắt đầu với công việc làm Phó Chủ tịch UBND xã, đối với anh Nhân chính là một cuộc hành trình đến với một vùng đất mới, những con người mới, một môi trường làm việc hoàn toàn mới. Kinh nghiệm còn hạn chế, hiểu biết về phong tục tập quán còn sơ sài… Mọi thứ đều mới mẻ. Anh tâm sự: “Lúc mới lên đây nhận công tác, điều mình lo lắng nhất đấy là mình không biết tiếng của đồng bào dân tộc nơi đây, cũng không hiểu rõ về phong tục tập quán của bà con, hơn nữa từ xã đến thôn bản cách nhau cả vài quả đồi nên việc đi lại của mình cũng gặp khá nhiều khó khăn. Nhiều lúc tôi tự hỏi, mình sẽ bắt đầu công việc như thế nào? Một người trẻ sẽ sống và làm việc ra sao trên mảnh đất xa lạ, không người thân, bạn bè? Đó là những kỷ niệm không bao giờ tôi quên trong những ngày đầu về với quê mới, với mảnh đất heo hút này”.

Nhận nhiệm vụ lên công tác tại xã, Bùi Văn Nhân đã được lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương hết sức quan tâm, động viên, bố trí chỗ ở, sinh hoạt chu đáo. Được phân công phụ trách mảng văn hóa – xã hội, Bùi Văn Nhân đã tập trung nghiên cứu các văn bản, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của xã, tiếp xúc với bà con nhân dân để tìm hiểu về tâm tư, nguyện vọng xem bà con muốn mình làm gì, có thể giúp gì bà con nơi còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh công việc mới tiếp cận, với một người trẻ như anh, việc bố trí thời gian, sắp xếp công việc hợp lý cũng là một thử thách. Nhưng bằng lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ và do thực hiện công việc của mình một cách khá khoa học, nên chỉ sau một thời gian ngắn nhận nhiệm vụ, anh đã hoàn thành tốt các công việc được giao. Anh tích cực triển khai thực hiện các cơ chế chính sách của tỉnh, của huyện trong nông nghiệp như: hỗ trợ giá giống lúa, phân bón, ni lông che phủ mạ, phát triển trang trại, thủy lợi nội đồng, chỉ đạo quyết liệt thực hiện đúng cơ cấu giống, đúng lịch thời vụ; tưới tiêu hợp lý, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; chỉ đạo theo hướng chuyển từ chăn theo kiểu chăn thả tự do sang nuôi nhốt, nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại, gia trại; công tác chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng được quan tâm thường xuyên, trong nhiều năm liên tục không để xảy ra cháy rừng; tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn, tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa gắn với chương trình xây dựng Nông thôn mới, tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ…  phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa" được đẩy mạnh…

Anh Bùi Văn Nhân ( ngoài cùng bên phải)

tham gia khảo sát mô hình kinh tế trang trại của nhân dân

Từ cách làm hiệu quả của các mô hình, đề án, kế hoạch đối với phát triển kinh tế - xã hội do anh trực tiếp triển khai, nhận thức và tập quán sản xuất của nhân dân trong xã có nhiều chuyển biến rõ nét. Theo đó, nhiều loại giống cây, vật nuôi mới năng suất cao, chất lượng tốt được đưa vào sản xuất và được định hướng phát triển tập trung theo hướng hàng hóa gắn với thị trường như cây gừng, cây mận chín sớm; sử dụng giống lúa có chất lượng; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật một cách khoa học để sản xuất. Bên cạnh đó người dân đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang các cây trồng khác như cây ngô, cây gừng, cây khoai môn, cây đậu tương…để hạn chế đầu tư, thiệt hại do mất mùa, hạn hán; tập chung phát triển đàn trâu, bò theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại giá trị cao, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Thông qua những giải pháp mang tính đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo trong 3 năm từ năm 2011 đến năm 2014 giảm xuống đáng kể, cụ thể qua từng năm: Năm 2011số hộ nghèo là 605 hộ, chiếm 70,2% thì đến năm 2014 số hộ nghèo giảm xuống 462 hộ chiếm 52,8%; năm 2015 và 2016 thực hiện đánh giá hộ nghèo theo hướng đa chiều do vậy tỷ lệ hộ nghèo hiện nay là 91%, cận nghèo 2,3 % toàn xã. Đời sống nhân dân có bước phát triển toàn diện về cả vật chất và tinh thần. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã tăng từ 3,8 triệu đồng/người/năm (2012) lên 14 triệu đồng/người/năm (2016). Đồng thời theo đánh giá của Ban chỉ đạo giảm nghèo, thành công lớn nhất trong đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã đó là nhận thức, trách nhiệm về xóa đói giảm nghèo cán bộ, công chức, đảng viên và người dân được nâng lên; công tác xóa đói, giảm nghèo đã phát triển sâu rộng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã xuống thôn, bản. 

Sự nỗ lực vượt khó, tinh thần trách nhiệm và năng lực quản lý, chỉ đạo của phó Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Nhân đã góp phần không nhỏ vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của xã Mường Lý. Anh được chính quyền và bà con nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tháng 7/2015 Bùi Văn Nhân được bầu  giữ chức Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã Mường Lý.

Giờ đây, với Bùi Văn Nhân, Mường Lý là quê hương thứ hai của mình. Anh bộc bạch với tôi: “Tất cả những việc mình làm đều là tâm huyết, lòng yêu nghề, sự say mê, muốn mang sức trẻ, mang luồng gió mới trên quê hương mới và đáp lại sự mong mỏi của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đóng góp vào sự thay đổi trên quê hương thứ hai của mình”.

Anh Tuân – Ban Tuyên giáo


 

  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing


Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến