Thống kê truy cập

Tất cả:
2000058
Hôm qua:
1235
Hôm nay:
1234
Hiện tại:
1234
Gương Thanh niên làm giàu trên quê hương
Cập nhật lúc: 09:06 AM ngày 20/02/2013
Mặc dù còn rất trẻ nhưng với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm anh đã vươn lên tự khẳng định mình trở thành ông chủ của một trang trại chuyên sản xuất, cung cấp giống thuỷ sản cho các tỉnh trong nước. Cho thu nhập mỗi năm hơn 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 14 lao động thường xuyên và hơn 30 lao động thời vụ tại địa phương. Anh là Lê Thiên Lâm, sinh năm 1984, thôn Dục Tú, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương.

 

Anh Lê Thiên Lâm (bìa phải) đang cho cá ăn và hướng dẫn các ao, bể thả cá giống

 

        Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp 7 nghề tại Thanh Hoá, anh Lâm không đi xin việc vào các công ty, các doanh nghiệp như bạn bè cùng trang lứa mà anh quyết định lập nghiệp trên chính mảnh đất gia đình mình đang sinh sống với tài sản lớn nhất là sức khoẻ, kiến thức được học, tích luỹ trong cuộc sống bố, mẹ truyền cho và bầu nhiệt huyết ham làm giàu của tuổi trẻ.  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nghề truyền thống nuôi và cung cấp con giống nên anh hiểu hơn ai hết cách chăm sóc và chọn con giống. Trong gia đình có 3 anh, chị em, thấy anh là người sáng dạ, có khát vọng làm giàu nên bố mẹ đã giao cho anh quản lý trang trại. Sau một thời gian anh bắt tay vào công việc thì đã gặp không ít khó khăn, rủi ro, với tinh thần, mục tiêu “vấp ngã chỗ nào thì anh đứng dậy ngay chỗ đó và coi đó là bài học trong phát triển kinh tế ”. Không chịu khuất phục trước khó khăn, để bổ sung thêm kiến thức chọn giống và nuôi trồng, anh đã tham gia các dự án của sở khoa học công nghệ liên kết với hội làm vườn, tham gia các lớp tập huấn về chọn nuôi, chăm sóc con giống tại Đại học Cần Thơ, đặc biệt được sự quan tâm giúp đỡ về kỹ thuật, cách chọn và đầu tư vào con giống của Trung tâm khuyến nông tỉnh Thanh Hoá. Với tổng diện tích 1 ha có sẵn và anh vừa đầu tư kiên cố thêm 1,5ha ao, bể các loại để làm giống thuỷ sản chủ yếu là Cá diêu hồng, cá lóc, cá rô đầu vuông, rô phi và nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao. Anh tâm sự với chúng tôi anh đang được lãnh đạo các xã cho thầu để nhân rộng mô hình nuôi, cung cấp con giống thuỷ sản ra các khu vực xã Quảng Đại (Quảng Xương) thêm 1 hecta, xã Trường Giang (Nông Cống) 6 hecta (theo lời Lâm kể). Ngoài ra anh còn làm thêm chăn nuôi, phân phối cám, thức ăn cho cá và các loại thuốc phòng dịch bệnh.

         Tổng thu nhập hàng năm của anh lên tới 7 tỷ đồng, trừ chi phí thức ăn, mỗi năm anh thu nhập gần 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 14 lao động thường xuyên, trong thời vụ lên tới 30 lao động, mức lương trả cho mỗi lao động là 3 triệu đồng/1 tháng.

         Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, anh Lê Thiên Lâm còn tích cực tham gia công tác xã hội, hỗ trợ các phong trào hoạt động Đoàn và thanh thiếu niên nhi tại địa phương, anh mang theo kinh nghiệm và cả khát vọng làm giàu của tuổi trẻ để tuyên truyền vận động, hướng dẫn bà con nhân dân và đoàn viên thanh niên có nhu cầu phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. Anh chia sẽ tiến tới sẻ cùng với Ban TNNT Tỉnh đoàn chọn các mô hình cá lúa để anh hỗ trợ kỹ thuật nuôi và bản trả chậm các loại giống cá cho các bạn ĐVTN có nhu cầu đầu tư mô hình nuôi trồng thuỷ sản giống mình để làm giàu cho gia đình và xã hội góp phần tuổi trẻ chung tay xây dựng quê hương nông thôn mới khang trang hơn.

          Với những thành tích đạt được, anh đã được UBND tỉnh Thanh Hoá trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 2010 – 2012 và được BTV huyện Đoàn Quảng Xương giới thiệu về Tỉnh Đoàn chọn để bình xét giải Thưởng Lương Định Của– giải thưởng cao quí của nhà nông, được Trung ương Đoàn trao tặng hàng năm cho những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và xây dựng nông thôn mới.

                                         Bài, ảnh: Lại Đình Quang (TĐ) – Hiền Diệu ( CTV)

 


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing


Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến